1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Chọi gà (đá gà) là một trò chơi dân gian đã có từ lâu và trở nên phổ biến trên các quốc qua. Tại Việt Nam, trò chơi dân gian này đã xuất hiện từ thời nhà Lý. Bài viết này, Toolhackkubet sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về đá gà cựa dao rất thú vị.

Đá gà cựa dao là gì?

Đá gà cựa dao là một trong những hình thức thi đấu của các chiến kê tại trường gà. Các sư kê (người huấn luyện gà) sẽ tra thêm cựa dao vào cựa gà ở phần chân. Làm vậy sẽ để tăng thêm rất nhiều tính sát thương cho gà trong mỗi lần ra đòn. 

Những chiếc cựa sẽ được làm bằng kim loại, sau đó nó được mài mỏng, bén và gắn vào chân gà chọi. Mỗi chiến kê khi được gắn cựa sẽ ra tung ra những cú đòn rất hiểm hóc, nhanh và bất ngờ. Những con gà bên kia phải né tránh hoặc chống trả nhanh chóng để tránh bị thương. 

Đá gà cựa dao là gì?
Đá gà cựa dao là gì?

Trong các trận chọi gà, thời gian giao tranh ngắn hơn đáng kể, vì đối thủ có thể dễ dàng bị hạ gục chỉ bằng một cú ra đòn bằng dao nhọn ở nơi hiểm trở. Conđầu tiên ngã xuống phải thừa nhận thất bại. Chính vì vậy mà những chúchọi luôn được yêu thích sự kịch tính và sức chiến đấu điêu luyện.

Luật chơi đá gà cựa dao

Đá gà cựa dao là một trong những hình thức đá gà được nhiều người ưa thích cũng như tham gia chơi. Luật chơi của hình thức đá gà này cũng sẽ tương tự như các trận đá gà khác, cụ thể như sau:

  • Một trong hai con gà bị chết hoặc ngất xỉu do kiệt sức hoặc bị thương nặng nên không đứng dậy được. Ví dụ, cả hai con gà trống đều bị thương nặng không thể gượng dậy được. Lúc này, trò chơi chuyển sang chế độ tạm hoãn để gà nghỉ ngơi và nạp đòn cho gà. 
  • Trọng tài kiểm tra khả năng chiến đấu của gà. Nếu vẫn gà vẫn còn khả năng chọi nhau, hai con gà sẽ được nghỉ trước khi trận đấu tiếp tục, nếu gà hết năng lượng và kiệt quệ, trận đấu thường bị hủy bỏ. 
Luật chơi đá gà cựa dao
Luật chơi đá gà cựa dao
  • Nếu cả hai con gà không còn có thể chiến đấu được nữa, trọng tài sẽ kiểm tra khả năng đứng bằng cách nâng lên hạ xuống cả hai chú gà chọi ba lần liên tiếp. Nếu chú gà chọi nào đứng được thì thắng và ngược lại. 

Một trận chọikéo dài khoảng 10 15 phút. Tuy nhiên, có nhiều trò chơi chọi ngắn sẽ chỉ kéo dài khoảng 2 phút. Chính sự khó lường từ sự chiến đấu của những chúchọi đã tạo nên sự thích thú và bất ngờ khi xem chúng. 

Tất nhiên, người chơi cũng như người xem không có cách nào biết chắc chắn được khi nào con gà của mình sẽ tung đòn quyết định để kết thúc trận đấu. Những trận chọi gà thú vị là ở chỗ ấy.

Vì sao đá gà cựa dao lại hấp dẫn nhiều người?

Chúng ta sẽ cùng lý giải vì sao đã ra đời từ rất lâu mà trò chơi đá gà này vẫn vô cùng hấp dẫn như vậy nhé!

Một trận chọi gà cựa dao diễn ra vô cùng hấp dẫn và kịch tính 

Những trận chọi gà luôn diễn ra kịch tính và hấp dẫn, đó là điều không cần bàn cãi. Vì nó có đặc điểm có thể chơi lâu nên rất dễ đoán được các pha của trận đấu. 

Nhưng ở đây, gà chọi không còn là những con gà bình thường trên cánh đồng, mà là những con gà trống khỏe mạnh lại còn được tra dao sắc vào chân – là vũ khí gây sát thương tương đối nhiều hơn. 

Chỉ cần một vài va chạm nhỏ hay một cú chí mạng cũng có thể khiến đối thủ rơi vào cái chết thảm thương. Do đó, kết quả có thể thay đổi, lật lại bất cứ lúc nào trong trò chơi. 

Vì sao đá gà cựa dao lại hấp dẫn
Vì sao đá gà cựa dao lại hấp dẫn

Vì vậy, để giành chiến thắng trong trận đấu, người chơi phải dựa vào kinh nghiệm chọi gà của mình. Ngoài ra, còn phải dựa vào khả năng phán đoán tình huống dựa trên từng thời điểm của trận đấu.

Bởi vậy, trường gà nóng lên một cách vô cùng nhanh chóng với những pha đá xuất thần, điêu luyện và những màn rượt đuổi gay cấn đến từ những chú gà. Không ai có thể biết được chú gà nào nắm chắc 100% phần thắng và ra đòn quyết định lúc nào. Đây là những điểm thú vị và độc đáo của chọi gà. 

Khán giả có thể xem nhiều trận chọi gà trong một khoảng thời gian

Vì những trận đá gà cựa dao thường diễn ra chóng vánh. Mỗi trận đấu kéo dài từ 5-10 phút nên người xem dễ dàng theo dõi nhiều trận đấu. Khác với các đòn đá thông thường, đá gà cựa dao quyết định thành bại khichọi đánh vào điểm yếu của đối thủ.

Có đa dạng các dòng gà chọi khỏe và bền

Hiện nay, tại các trường gà chọi, có rất nhiều dòng gà nổi tiếng tham gia đá gà cựa dao như: gà tre cựa dao, gà Mỹ cựa dao, gà Peru cựa dao, gà nòi Việt Nam cựa dao… Và ngày càng có nhiều chủng loại gà giống chọi.

Tuy mỗi dòng gà đều sở hữu những cách ra đòn riêng cũng như những ưu điểm riêng nhưng mỗi sư kê (người huấn luyện) đều có cách huấn luyện, tập và rèn thích hợp của mình đối với các dòng gà. Kết quả là đều muốn mang lại những sự giao tranh, những màn đấu mãn nhãn cho người tham gia xem.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn các kiến thức vô cùng thú vị liên quan đến đá gà cựa dao và lý giải vì sao nó lại cuốn hút đến vậy. Chúc các bạn đọc tin tức về đá gà một cách thư giãn và vui vẻ nhất!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *