1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Đá gà Bình Định chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người nhưng có phải ai cũng hiểu rõ không. Hãy đọc bài viết này xem bạn đã thực sự hiểu về đá gà vùng này chưa nhé!

Không phải ngẫu nhiên mà đá gà Bình Định lại hot đến như vậy. Bởi vùng đất này sở hữu những chiến gà chọi đáng gờm nhất nổi tiếng khắp dòng tây sơn mà ai cũng phải khiếp sợ. Hãy cùng Toolhackkubet đi tìm hiểu về trò chơi này ở Bình Định ngay để biết thêm những thông tin hữu ích.

Tìm hiểu đá gà Bình Định

Đây là giống gà thuộc dòng gà đòn rất nổi tiếng từ ngày xa xưa cho tới bây giờ. Thậm chí chúng còn có nguồn gốc rất lâu đời và đã được nhắc tới trong các trang sử sách gắn liền về miền Tây Sơn – Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ. Đặc biệt, với hơn 400 năm tuổi đời đã khẳng định được chất riêng qua nhiều giai đoạn. 

Nổi tiếng nhất trong đó là các dòng gà thuộc Ngân Hàng, dòng gà Bảy Quéo, Bắc Sông Kon… với có hơn 1000 cá thể đã được nuôi dưỡng một cách chọn lọc. Bất kể một giống đá gà nào cũng có những nét thu hút riêng để tạo nên điểm đặc biệt cho mình và đối với gà Bình Định cũng vậy. 

Đá gà Bình Định máu chiến

Không phải ngẫu nhiên mà đá gà của Bình Định lại máu chiến đến như vậy. Sau đây là những lí do chính bắt nguồn của sự máu chiến đó:

Lai tạo giống gà chiến

Gà chiến Bình Định vốn từ lâu đời đã được biết tới với dòng gà máu chiến cực kỳ ngoan cường. Đồng thời, sức chịu đòn tốt được nghiên cứu và nhân giống ngày càng nhiều, lai tạo với dòng gà khác nhằm đạt được đặc tính tốt. 

Đá gà Bình Định máu chiến
Đá gà Bình Định máu chiến

Nhưng việc lai tạo ở Việt Nam lại không hề bài bản và có chuyên môn tốt như ở Mỹ. Từ những năm trước 193x-196x người ta đã lai tạo ra nhiều dòng gà khác nhau với đặc tính tốt. Như các dòng gà McLearn hoặc Kelso.

Vảy của đá gà chiến

Sức chịu bền chịu đòn hiếm có của gà chiến không dòng gà nào sánh bằng. Ngoài khả năng chiến đấu kinh người và đầy dũng mãnh thì đây cũng là dòng gà chuyên hạ gục đối thủ bằng đòn thế cực kì hiểm ác. Và do cựa không quá phát triển nên không có đá cựa. 

Đồng thời các hệ thống vảy của đá gà Bình Định này khá cứng cũng phát triển thành gà chân vảy vuông vì thế mà tăng thêm độ nặng cho cú đá của chúng. Khác biệt lớn nhất so với các dòng gà cựa khác đó là sức sát thương khá lớn.

Ngoại hình đá gà Bình Định

Nhìn chung thì tất cả các dòng gà đò ngoại hình đều gần giống nhau về các bộ phận và hệ thống lông của chúng. Tuy nhiên cũng có đôi điều khác biệt về kích thước của các loại gà khi dòng gà nòi Bình Định có trọng lượng khá lớn. Dưới đây là một số đặc điểm tiêu biểu của chúng.

Lông gà

Đây là phần chiếm số lượng nhiều nhất của giống gà này chủ yếu là lông màu đen hay còn gọi đặc biệt là gà ô. Chúng có thể chiếm 60-70% số lượng của giống gà này. Tiếp đến là những gà màu tía, màu mật. Ngoài ra ta có thể thấy những màu lông khác đặc biệt như ngũ sắc, xám hoặc số ít hơn là nhạn trắng.

Đá gà Bình Định có gì thu hút
Đá gà Bình Định có gì thu hút

Lông đuôi của giống đá gà Bình Định chiến này cũng phát triển nhiều và dài lên tới mức có thể dài tới 25-30cm. Điều đó giúp chúng có thể tạo ra được sự thăng bằng tốt mức có thể trong các cú đá nhảy lên giao tranh chiến đấu với đối thủ của mình.

Màu mỏ

Màu mỏ của gà chiến này đa dạng về màu lông và đây cũng là tiêu chí cần chú ý để chọn dòng gà chọi này để chiến đấu. Nó có đầy đủ màu như đen, xanh, trắng…

Tuy nhiên đối với các màu mỏ trắng ngà sẽ được ưu tiên chọn hơn cả. Nhất là khi nó được kết hợp với màu lông đen ô và chân trắng tuyệt đẹp. Gà ô chân trắng mỏ ngà hay được gọi là đánh đâu thắng đấy là thần kê.

Chân gà chọi 

Phần chân gà chọi của đá gà Bình Định không phải là đặc điểm cụ thể nhận ra dòng gà chiến này. Duy nó chỉ có một lớp vảy ở chân khác biệt 1 chút xíu khi vảy cứng dần hơn, rõ ràng hơn nhiều. Chúng ta hay gọi là vảy rồng. Lớp vảy này cứng lên cũng để tăng thêm nhiều về độ cứng.

Phần màu chân thì lại rất đa dạng các màu đen, trắng, vàng, chì… hoặc mỗi chân chỉ 1 màu duy nhất. Đặc biệt hơn là cá thể nào cũng chỉ chân 1 màu được đánh giá cao rất cao và cao nhất là chính là chân đen chân trắng. Chúng được xếp hàng theo dạng gà linh kê liền kề.

Trọng lượng, dáng vóc

Nếu so sánh với các dòng gà chọi đòn khác tại Việt Nam thì gà chọi Bình Định có trọng lượng lớn hơn nhiều dẫn tới tầm vóc lớn hơn. Chúng giống với tầm vóc trọng lượng giống gà chọi Asil. 

Ngoại hình của gà Bình Định
Ngoại hình của gà Bình Định

Lời kết

Với những thông tin về giống đá gà Bình Định đầy chi tiết về đặc điểm, ngoại hình. Hi vọng sẽ giúp cho người đọc hiểu biết thêm thông tin và có cái nhìn khách quan hơn về giống gà này và luôn ủng hộ những thông tin đầy bổ ích tiếp theo mà chúng tôi sẽ viết đá gà tiếp theo

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *